• CÁCH HUY ĐỘNG VỐN KHỞI NGHIỆP HIỆU QUẢ

CÁCH HUY ĐỘNG VỐN KHỞI NGHIỆP HIỆU QUẢ

Hành trình khởi nghiệp bắt đầu từ những ý tưởng, ý tưởng đó của mỗi doanh nhân bao giờ cũng đồ sộ lớn lao, và khi vướng lại bởi nỗi lo mang tên Vốn khởi nghiệp, thì mới có thể thực tế hóa trở lại. Vốn khởi nghiệp, vì vậy là mạch sống, là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự sống còn của doanh nghiệp. |tinhuuich.

 

 

Câu hỏi đầu tiên chính là “Tiền đâu?”. Và câu trả lời nằm ở sự khéo léo của bạn, ở nghệ thuật mà bạn huy động vốn khởi nghiệp cho chính mình.

Các hình thức huy động vốn

- Vay vốn ngân hàng
 
Hẳn đây là cách mà các doanh nhân sẽ nghĩ ra trước tiên, bởi nó đã quá phổ biến. Tuy nhiên, đứng trước tỷ lệ khởi nghiệp thất bại rất cao hằng năm, hiện nay các ngân hàng khá khó khăn trong việc đặt niềm tin vào các công ty non nớt, mới bước vào thị trường. Để thuyết phục, bạn cần phải khéo léo và chặt chẽ trong cách trình bày về nhu cầu vay vốn và vòng quay vốn của doanh nghiệp mình.
 
- Tận dụng các mối quan hệ xung quanh
 
Giai đoạn khởi nghiệp là lúc bạn cần nhất sự hỗ trợ từ gia đình, nguời thân, bạn bè. Gia đình và người thân sẽ là những người có thể đặt niềm tin ở bạn vô điều kiện, nhưng vay mượn từ bạn bè thì lại là một vấn đề khác. Tuy nhiên ở đây, tận dụng mọi nguồn lực quanh bạn không có nghĩa chúng đều phải là nguồn lực về tài chính, mà đó có thể là sự giúp đỡ về địa điểm kinh doanh, nhân lực, vật dụng, tài sản, … Biết cách sử dụng các nguồn lực hữu ích xung quanh thay vì phải dùng đến tiền để chi trả cho mọi thứ sẽ giúp gánh nặng về vốn khởi nghiệp của bạn vơi đi ít nhiều.
 
- Thương lượng với nhà cung cấp
 
Một khó khăn khác nữa cho các startup chính là bạn phải trả tiền trước cho nhà cung cấp để nhập nguyên vật liệu sản xuất, trong khi bạn lại thu tiền sau từ khách hàng. Điều này đòi hỏi bạn phải có một nguồn vốn lưu động nhất định để đảm bảo tiếp tục duy trì sản xuất. Nếu có thể khéo léo thương lượng với nhà cung cấp để trì hoãn việc thanh toán đến khi bạn nhận được tiền từ khách hàng thì bạn đã có thể sử dụng nguồn vốn này cho những hoạt động sinh lợi khác.
 
- Liên hệ trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp
 
Hiện nay hàng loạt trung tâm và dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp ra đời đang là một tín hiệu đáng mừng cho giới doanh nhân trẻ. Các trung tâm hỗ trợ cung cấp nhiều hình thức vay vốn cho các startup dưới dạng vay vốn cá nhân, vay vốn tập thể... Bằng cách chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn hảo và một dự án kinh doanh thuyết phục, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất, cởi mở nhất về vốn khởi nghiệp.
 
- Thẻ tín dụng
 
Thẻ tín dụng là một trong những cách dễ dàng nhất để cấp vốn khởi nghiệp, và có thể là cách nhanh chóng để đánh thức doanh nghiệp của bạn. Một trong vài lợi thế của thẻ tín dụng là khoản thanh toán so với số tiền bạn nợ ngân hàng hàng tháng là rất thấp. Ví dụ, nếu sử dụng thẻ tín dụng của HSBC tại Việt Nam, số tiền nợ ngân hàng trên sao kê ngày 14.8 là hai triệu đồng, số tiền tối thiểu phải thanh toán trước ngày 29.8 chỉ là 100.000 đồng. Tuy nhiên, nhược điểm chính của việc sử dụng thẻ tín dụng làm nguồn cấp vốn là nếu công việc kinh doanh mới bắt đầu và bạn gặp rắc rối khi thanh toán, lãi suất và chi phí để trả cho thẻ tín dụng sẽ tăng lên rất nhanh.
 
Nghệ thuật huy động vốn hiệu quả
 
- Đối với nguồn vốn huy động từ người quen, bạn bè, hãy “đi đường vòng”
 
IBC khuyên bạn điều này bởi không phải trong trường hợp nào thẳng thắn cũng mang lại hiệu quả tốt. Cụ thể là đối với tình huống này - khi bạn đang tìm một cách khôn ngoan nhất để đạt được niềm tin từ bạn bè, người quen vào dự án sắp tới của bạn. Tạo niềm tin là cả một quá trình mà bạn cần phải đi đúng hướng. Trước hết, bạn hãy tìm một cách tự nhiên nhất để cho đối phương biết về dự án của bạn cũng như tính khả thi của nó. Cách bạn nói như thế nào còn phải tùy thuộc vào sở thích, tính cách của người đó. Hãy vừa mở lời vừa thăm dò ý tứ của họ để tiền rót về công ty bạn theo cách khéo léo nhất.
 
- Hãy luôn giữ uy tín
 
Lấy được niềm tin ban đầu đã rất khó khăn, chính vì vậy bạn không nên làm thuyên giảm hay tệ hơn là đánh mất niềm tin đó. Bạn vui vẻ khi mở lời kêu gọi vốn vay, thì cũng hãy cởi mở khi đến hạn phải trả. Giữ chữ tín cho chính mình là giữ vững địa vị đáng tin cậy của doanh nghiệp bạn trong lòng bạn bè, người quen. Bạn hoàn trả vốn vay đúng hạn, nhưng bạn có thể vay lại nhiều lần sau này nữa đấy.
 
- Hãy tận dụng nguồn vốn đã vay mượn thật nhanh chóng, sớm tạo ra hiệu quả
 
Đây là nguồn vốn có thời hạn, nên điều bạn cần là phải tính toán thật kỹ lưỡng từ trước, để có thể nhanh chóng đưa vốn vay vào sinh lời ngay khi nhận được. Hơn nữa, ở thời thế cạnh tranh, chỉ có vay thật nhanh, sử dụng tức thì, phối hợp với mọi nguồn lực đang có để sớm tạo ra thành phẩm đưa ra thị trường trước thì mới có thể đem về lợi nhuận cao.

- Chỉ vay vốn ở một chừng mực nhất định
 
Không gì có thể chắc chắn cho bạn rằng nếu có trong tay nhiều vốn hơn, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn. Bret Waters – CEO Tivix từng chia sẻ về hai startup của ông với số vốn 5 triệu đô ở lần thứ nhất, và chỉ 750 nghìn đô ở lần thứ hai. Kết quả: startup 1 dừng hoạt động, startup 2 trở thành một công ty rất thành công. Cách mà mỗi người lãnh đạo sử dụng, phân bổ nguồn vốn mới là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp đó. Bởi đôi khi, việc có một nguồn vốn vay dồi dào khiến cho các doanh nghiệp ỷ lại, và rủi ro đạo đức lại có cơ hội xuất hiện. Vậy nên bạn hãy chỉ cần đảm bảo chỉ vay vốn ở một chừng mực vừa phải khi thật sự cần, và đảm bảo mình có khả năng chi trả đúng hẹn cho những phần vốn vay đó.
 
Các hình thức huy động vốn

Hãy vay vốn theo cách khéo léo nhất

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu tục ngữ rất phù hợp trong trường hợp này. Nắm được những cách vay vốn khởi nghiệp chủ yếu, và bỏ túi những nghệ thuật khéo léo sẽ giúp bạn đạt được sự ủng hộ, đóng góp từ rất nhiều nguồn. Bài viết này chia sẻ những kinh nghiệm mà IBC cho rằng sẽ rất hữu ích cho bạn trên con đường sắp tới, chúc bạn khởi nghiệp thuận lợi.
    lên đầu trang