• Xóa vi phạm quảng cáo TPCN, Công ty CP Thiết bị vật tư y tế Nam Việt có bị xử phạt?

Xóa vi phạm quảng cáo TPCN, Công ty CP Thiết bị vật tư y tế Nam Việt có bị xử phạt?

Ngay sau khi Báo Gia đình & Xã hội phản ánh việc Công ty CP Thiết bị vật tư y tế Nam Việt (liền kề U05-49 khu D, khu đô thị mới Dương Nội, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) sai nội dung được cấp phép, phía công ty này đã gỡ bỏ những nội dung quảng cáo vi phạm..

 

Ngày 10/11, Báo Gia đình & Xã hội có bài “Công ty CP Thiết bị vật tư y tế Nam Việt quảng cáo tỏi đen Việt Nam như 1 loại thuốc chữa ung thư” phản ánh việc công ty này quảng cáo TPCN có công dụng như 1 loại thuốc chữa bệnh. Ngay sau khi bài báo phản ánh, phía công ty đã gỡ những nội dung quảng cáo sai phép này xuống.
 
Xác nhận với chúng tôi về nội dung quảng cáo TPCN vi phạm đã được gỡ bỏ, qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Thúy - Giám đốc Công ty CP Thiết bị vật tư y tế Nam Việt (gọi tắt là Công ty Nam Việt) cho biết, sau khi nắm được thông tin quảng cáo không đúng người kiểm duyệt nội dung của công ty đã sửa lại.
 
Nói về việc quảng cáo Tỏi đen Việt Nam là thuốc khiến người tiêu dùng hiểu nhầm, bà Thúy cho rằng đây là vấn đề quảng cáo sai, doanh nghiệp không có gì đáng lo. Công ty chỉ lo khi bị Cục ATTP gọi lên giải trình. 
 
“Bọn em làm việc với Cục ATTP đã nhiều lần rồi, nhưng bọn em biết sai và sửa lại chẳng có vấn đề gì cả. Khi nào Cục ATTP gọi bọn em lên thì mới có vấn đề…”, bà Thúy nói.

Nội dung quảng cáo TPCN Tỏi đen Việt Nam có công dụng như 1 loại thuốc chữa bệnh đã được gỡ bỏ, Công ty Nam Việt có bị xử phạt?.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực y tế, là TPCN nhưng sản phẩm Tỏi đen Việt Nam lại quảng cáo là 1 loại thuốc có tác dụng chữa bệnh là sai. Việc quảng cáo sai nội dung đã được cấp phép, Cục ATTP, Thanh tra Bộ Y tế nên vào cuộc để xử phạt doanh nghiệp này, tránh trường hợp nhiều người tiêu dùng bị lừa.
 
Cũng theo vị chuyên gia này, hành vi quảng cáo TPCN sai nội dung đã được cấp phép sẽ bị xử phạt theo Điều 68 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. 
 
Theo đó, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo thực phẩm chức năng và các sản phẩm không phải là thuốc với nội dung không rõ ràng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc…
 
Trước đó, website http://namvietpharmacy.com của Công ty Nam Việt, thực phẩm chức năng (TPCN – PV) Tỏi đen Việt Nam được quảng bá thổi phồng lên như là 1 một loại thuốc, có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ chữa ung thư một cách hiệu quả.
 
“Tỏi đen Việt Nam là sản phẩm được lên men theo quy trình chuẩn quốc tế với các điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn là sản phẩm số 1 ngăn ngừa và hỗ trợ chữa ung thư hiệu quả.
 
Vì tỏi được lên men 100% tự nhiên nên mùi vị của tỏi đen việt nam có vị ngọt như ô mai cũng như vị hăng hắc đã không còn nữa, các thành phần có công dụng phòng ngừa bệnh tật được tăng lên gấp cả chục lần vì vậy tỏi đen lúc này có thể được coi như một loại thuốc, một loại thảo dược hỗ trợ phòng và chữa bệnh”, website quảng cáo.
 
Trong vai người định mở hiệu thuốc, muốn nhập TPCN Tỏi đen Việt Nam để kinh doanh, liên lạc với số điện thoại đường dây nóng 02466421xx trên website, chúng tôi được hướng dẫn đến trụ sở Công ty Nam Việt. Tại đây, chúng tôi được dược sĩ Lê Thị Nương cho biết, bà chính là người phụ trách nội dung cho website của công ty.
 
Theo bà Nương, TPCN Tỏi đen Việt Nam được công ty đặt hàng sản xuất từ 1 công ty khác. Theo đó, công ty bà là nhà phân phối độc quyền sản phẩm này.
 
Bà Nương khẳng định, Tỏi đen Việt Nam có tác dụng phòng chống, hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư như quảng cáo trên trang web.
 
“Tỏi đen Việt Nam có tác dụng phòng chống, thậm chí là điều trị ung thư. Đặc biệt, nó còn có tác dụng đến nhiều bệnh ung thư như ung thư vú, vòm họng...”, bà Nương nói.
 
Theo nội dung quảng cáo mà Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp cho Công ty Nam Việt, thì Tỏi đen Việt Nam là sản phẩm TPCN, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
 
Theo nội dung giấy phép, sản phẩm này được quảng cáo trên các website, với các công dụng: “Giúp giảm mỡ máu, hạn chế lão hóa, giúp kích thích tiêu hóa, giảm đầy chướng bụng, ăn khó tiêu”.
 
Vậy thực chất tỏi đen có thể hỗ trợ chữa được ung thư như quảng cáo? Theo PGS.TS Vũ Nam - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết, tỏi đen là TPCN, không phải là thuốc.
 
Hiện bệnh viện có một khoa kiểm soát điều trị ung bướu, nhưng chưa bao giờ áp dụng tỏi đen trong hỗ trợ điều trị chữa bệnh ung thư. Đặc biệt, PGS.TS Vũ Nam cũng chưa thấy có đề tài khoa học nào công bố tỏi đen có công dụng chữa bệnh ung thư.
 
Có thể thấy rất nhiều công dụng đã được Công ty Nam Việt liệt kê thêm, làm sai lệch nội dung quảng cáo đã được cấp phép. Mặt khác, sản phẩm này chỉ là TPCN nhưng lại được website của công ty quảng cáo như là một loại thuốc chữa bệnh, có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ chữa ung thư hiệu quả...
 
Nhiều quy định bắt buộc khi quảng cáo TPCN phải ghi kèm dòng chữ “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, nhưng cũng bị công ty này lược bỏ.
 
Trước những nội dung quảng cáo không đúng trên đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, tránh để người tiêu dùng bị mắc lừa.
  • Xóa vi phạm quảng cáo TPCN, Công ty CP Thiết bị vật tư y tế Nam Việt có bị xử phạt?
    
DETOX GIẢI ĐỘC CƠ THỂ CÓ PHẢI GIÚP GIẢI ĐỘC GAN?
DETOX GIẢI ĐỘC CƠ THỂ CÓ PHẢI GIÚP GIẢI ĐỘC GAN?
THỰC PHẨM CHỨC NĂNG GIẢI ĐỘC GAN - CHỌN THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG “TIỀN MẤT TẬT MANG”?
THỰC PHẨM CHỨC NĂNG GIẢI ĐỘC GAN - CHỌN THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG “TIỀN MẤT TẬT MANG”?
Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc
Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc
    lên đầu trang